15 bước cơ bản để lập dự toán công trình xây dựng trên phần mềm eta

Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản để lập dự toán công trình xây dựng trên phần mềm dự toán Eta. Các bước thực hiện như sau

Bước 1: Tải đơn giá định mức dự toán công trình xây dựng

Sau khi cài đặt xong phần mềm, ở lần chạy đầu tiên các bạn cần phải tải đơn giá của tỉnh thành mình cần sử dụng hoặc tải các định mức cần sử dụng. Phần mềm Eta cập nhật đầy đủ các bộ đơn giá xây dựng công trình của 63 tỉnh thành trong cả nước và các Định mức mới nhất của Bộ xây dựng công bố cũng như các Định mức chuyên ngành như: Định mức Điện 4970; Định mức Viễn Thông 257/BTTTT-KHTC; Định mức Cây Xanh Quyết định 593/QĐ-BXD, Chiếu Sáng Quyết định 594/QĐ-BXD…Các bạn xem hình sau đây để tải đơn giá định mức dự toán công trình xây dựng công trình nhé.

Bước 2: Chọn đơn giá, định mức để sử dụng

Bước này rất quan trọng các bạn chú ý thực hiện đúng hướng dẫn nhé. Sau khi đã tải xong đơn giá của tỉnh thành cần sử dụng các bạn cần phải tích chọn các phần đơn giá để sử dụng. Vì trong mỗi bộ đơn giá dự toán công trình xây dựng sẽ được các tỉnh ban hành theo nhiều phần khác nhau và qua nhiều thời gian khác nhau. (có tỉnh ban hành đơn giá đầy đủ nhưng cũng có tỉnh chỉ ban hành đơn giá phần sửa đổi, bổ sung). Các bạn cần tích chọn đúng các phần đơn giá cần sử dụng thì mới tra ra được mã công việc theo ý muốn. Các bạn xem hình sau đây để thực hiện nhé.dự toán công trình xây dựng

Bước 3: Nhập mã hiệu công việc vào Sheet Tiên lượng.

Sau khi đã hoàn thành việc tích chọn đơn giá, Tại Sheet Tiên lượng các bạn để trỏ chuột tại ô MSCV (mã số công việc) và tiến hành nhập mã hiệu công việc theo ý muốn hoặc tìm kiếm tên công việc theo ý muốn. Có 02 cách để các bạn nhập mã hiệu đơn giá như sau:

Cách 1: Nhập theo mã hiệu công việc. Các bạn để trỏ chuột tại ô MSCV và tiến hành nhập mã công việc ví dụ: AG.11112; AB.11111, AC.11111….

Cách 2: Tìm theo tên công việc trong trường hợp bạn không biết hoặc không nhớ mã công việc là gì thì bạn để trỏ chuột tại ô MSCV và tiến hành tìm kiếm công việc theo từ khóa hoặc cụm từ khóa ví dụ: xây tường gạch, sơn tường, đào đất…. Phần mềm sẽ gợi ý lên các công việc phù hợp để các bạn lựa chọn theo ý muốn. Các bạn xem hình sau đây để xem cách tra mã hiệu công việc nhé.dự toán công trình xây dựng

Bước 4: Nhập khối lượng công việc vào file dự toán

Nhập khối lượng dự toán công trình xây dựng trên phần mểm Eta sẽ có 03 cách như sau:

Cách 1: Nhập khối lượng tổng vào ô Khối lượng

Cách 2: Nhập diễn giải chi tiết khối lượng bên dưới mỗi công việc

Cách 3: Nhập khối lượng theo kiểu (dài x rộng x cao)

Các bạn xem hình sau đây để biết cách nhập khối lượng dự toán công trình xây dựng nhé.dự toán công trình xây dựng

Bước 5: Nhập giá vật liệu xây dựng theo công bố hàng tháng

Sau khi hoàn thành việc nhập mã hiệu và khối lượng dự toán các bạn cần phải thực hiện bước tiếp theo là điều chỉnh giá vật liệu xây dựng của công trình tại thời điểm lập dự toán. Có 02 cách để bạn nhập giá vật liệu xây dựng theo công bố giá như sau:

Cách 1: Các bạn Click chuột sang Tab Vật liệu sau đó nhập giá vật liệu xây dựng bằng tay vào cột Giá TB

Cách 2: Phần mềm Eta cập nhật giá vật liệu xây dựng liên tục hàng tháng. Để lắp giá vật liệu xây dựng theo công bố giá. Các bạn xem hướng dẫn (tại đây)

Bước 6: Tính cước vận chuyển bằng ô tô, vận chuyển bộ, vận chuyển đường sông.

Nếu công trình của bạn được tính thêm cước vận chuyển như cước vận chuyển bằng ô tô, hoặc cước thủ công thì các bạn xem hướng dẫn tính cước vận chuyển trên phần mềm Eta (tại đây)

Bước 7: Điều chỉnh chi phí nhân công xây dựng

Để điều chỉnh chi phí nhân công xây dựng thông thường các tỉnh thành phố sẽ có văn bản hướng dẫn riêng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xác định mức lương đầu vào theo Thông tư 05/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016. Với mỗi tỉnh sẽ có mức lương đầu vào riêng thì bạn điều chỉnh tương tự nhé. Các bước thực hiện như sau:

Tại Tab Nhân công các bạn Click chuột vào nút (tính trực tiếp) như hình sau đây

Tiếp theo các bạn Click sang Sheet (Bảng tính giá NC). Tại Sheet này các bạn tiến hành nhập mức lương cơ sở đầu vào hoặc Click để chọn mức lương mà phần mềm đã nhập sẵn sau đó phần mềm sẽ tự động tính giá nhân công và tự động link giá trị sang Sheet Tổng hợp nhân công. Các bạn xem hình sau đây để thực hiện nhé.

Bước 8: Điều chỉnh chi phí máy thi công.

Việc điều chỉnh chi phí máy thi công thông thường sẽ có 02 cách như sau:

Cách 1: Tính bù giá nhiên liệu (xăng, dầu, điện)

Tại Tab Máy thi công các bạn Click chuột vào nút (bù giá) như hình sau đây.

Sau đó phần mềm sẽ hiển thị ra Sheet Bù giá ca máy tại Sheet này các bạn tiến hành điều chỉnh giá nhiên liệu (xăng, dầu, điện) hiện tại bằng cách Click đúp chuột vào ô màu vàng (Giá HT). Tiếp theo phần mềm sẽ hiển thị lên cửa sổ để các bạn nhập giá. Hoặc bạn có thể lắp giá (xăng, dầu, điện) theo công bố của Pertrolimex (tại đây)

Cách 2: Tính trực tiếp chi phí máy thi công

Với cách tính này tại Tab Máy thi công các bạn Click chuột vào nút (tính trực tiếp) như hình sau đây.

Sau đó phần mềm sẽ hiển thị ra Sheet Tính giá ca máy. Tại Sheet này các bạn chỉ cần điều chỉnh giá nhiên liệu (xăng, dầu, điện) còn chi phí nhân công lái máy (thợ lái máy) đã được tự động tính và link theo Sheet (Bảng tính giá NC). Các bạn xem hình sau đây để thực hiện việc tính giá ca máy dự toán công trình xây dựng nhé.

Bước 9: Điều chỉnh hồ sơ dự thầu

Tiếp theo các bạn Click sang Tab (Dự thầu). Trong tab này sẽ gồm 02 Sheet là Sheet Chiết tínhSheet ĐG TH. Bạn có thể điều chỉnh một số tính năng nâng cao tại Sheet Chiết tính. Ví dụ: trong quá trình làm hồ sơ thầu của công trình bạn có thể loại bỏ một số thành phần như: bỏ chi phí vật liệu, bỏ chi phí nhân công hay bỏ chi phí máy thi công bằng cách tích chuột vòa ô (có VL), (có NC) và (có máy)….Các bạn xem hình sau đây để điều chỉnh hồ sơ dự thầu và dự toán công trình xây dựng nhé.

Bước 10: Điều chỉnh bảng THKP hạng mục công trình

Tại bước này các bạn tiến hành chọn mẫu THKP Hạng mục công trình theo ý muốn. Phần mềm Eta đã soạn sẵn rất nhiều mẫu theo các Thông tư và Nghị định như: Thông tư 06/2016/TT-BXD, Nghị định 68/2019/NĐ-CP. Tùy vao mục đích sử dụng mà các bạn chọn mẫu cho phù hợp. Ngoài ra các bạn có thể điều chỉnh các hệ số như: Hệ số bù giá nhân công; hệ số bù giá ca máy… theo hướng dẫn của một số tỉnh thành. Các bạn xem cách chọn mẫu THKP Hạng mục và cách điều chỉnh hệ số như hình sau đây.

Bước 11: Xem bảng phân tích vật tư

Tiếp theo các bạn click sang Sheet phân tích vật tư để xem các thành phần chi tiết của công việc. Tại Sheet này các bạn cũng có thể xem và cho hiển thị các thành phần của công việc theo ý muốn. Các bạn xem hình sau đây để thực hiện nhé.

Bước 12: Điều chỉnh bảng tổng mức đầu tư.

Bảng cuối cùng cần điều chỉnh đó là bảng tổng mức đầu tư (theo Quyết định 79/QĐ-BXD). Phần mềm sẽ tự động nội suy các hệ số chi phí tư vấn theo giá trị dự toán công trình xây dựng; theo loại công trình cũng như theo các bước thiết kế của công trình. Các bạn vui lòng xem theo hình để thực hiện nhé

Bước 13: Xuất file dự toán ra Excel

Sau khi đã hoàn thành xong các bước ở trên để xuất hồ sơ dự toán ra file Excel các bạn Click chuột vào biểu Excel trên thanh công cụ. Các bạn xem hình sau đây để thực hiện nhé.

Bước 14: Lấy file dư toán từ Excel vào phần mềm

Ngược lại với việc xuất file dự toán ra Excel thì việc nhập lại file dự toán Excel cũng khá đơn giản. Các bạn xem hướng dẫn lấy file dự toán từ Excel vào phần mềm Eta (tại đây)

Bước 15: In ấn hồ sơ dự toán

Để in hồ sơ dự toán công trình xây dựng các bạn chỉ cần Click chuột vào biểu tượng máy in trên phần mềm hoặc dùng phím tắt là (Ctrl+P) để in nhé. Các bạn xem hình sau đây để tiến hành in hồ sơ dự toán công trình xây dựng nhé.

Một số tính năng nâng cao của phần mềm Eta như sau:

1) Cách tạo công tác TT (tạm tính) – Xem tại đây

2) Cách đổi mác vữa, đổi xi măng PC sang xi măng PCB hoặc đổi bê tông thương phẩm – Xem tại đây

3) Cách xem thuyết minh của một công việc dự toán – Xem tại đây

4) Cách đổi nhóm nhân công từ nhóm 1 sang nhóm 2 – Xem tại đây

5) Cách tạo nhóm cho một nhóm công việc trong hồ sơ dự toán – Xem tại đây

6) Các phím tắt để lập dự toán công trình xây dựng nhanh hơn như sau:

Các tin khác
 • Đơn giá nhân công tỉnh Hà Giang năm 2023 theo Quyết định số 311/QĐ-SXD
 • Định mức các công tác đặc thù của tỉnh Đắk Nông năm 2022
 • Đơn giá nhân công tỉnh Phú Yên năm 2023 theo Quyết định số 109/QĐ-SXD
 • Bảng giá ca máy tỉnh Phú Yên năm 2023 theo Quyết định 110/QĐ-SXD
 • Cập nhật giá xăng dầu ngày 23/11/2023
 • Định mức các công tác đặc thù của thành phố Cần Thơ năm 2023
 • Bảng giá ca máy tỉnh Sóc Trăng năm 2023 theo Quyết định 111/QĐ-SXD
 • Cập nhật giá xăng dầu ngày 13/11/2023
 • Điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 09/11/2023
 • Bảng giá ca máy tỉnh Thái Nguyên năm 2023 theo Quyết định 196/QĐ-SXD
 • Đơn giá nhân công tỉnh Thái Nguyên năm 2023 theo Quyết định số 195/QĐ-SXD
 • Tổng hợp các văn bản cần áp dụng khi lập dự toán năm 2023
 • Cần bao nhiêu gạch để xây 1 m2 tường xây ?
 • Thế nào là dự toán công trình ? Dự toán xây dựng công trình được xác định thế nào ?
 • Cập nhật giá xăng dầu ngày 01/11/2023
 • Popup chat chân trang