So sánh các phần mềm dự toán phổ biến năm 2022

So sánh các phần mềm dự toán phổ biến năm 2022

Khái niệm về phần mềm dự toán

Phần mềm dự toán là công cụ tính toán dùng để lập dự toán xác định đơn giá của công trình. Giúp cho người lập dự toán, nhà thầu và chủ đầu tư xác định chính xác được tổng giá trị dự toán công trình. Phân tích được chi tiết các khoản hao phí vật liệu, nhân công và chi phí máy thi công.

Đánh giá ưu – nhược điểm các phần mềm

Tất cả các phần mềm dự toán đều có những mặt ưu và nhược điểm khác nhau. Chúng ta chỉ xét đến ở đây là phần mềm nào tốt và tiện ích cho khách hàng nhất.

Phần mềm dự toán Bắc Nam

Ưu điểm:

Phần mềm Bắc Nam được lập trình trên nền Excel nên mọi thao tác trong khi sử dụng rất gần gủi và quen thuộc như sử dụng Excel. Các thao tác trên phần mềm, các tính năng tiện ích của Excel đều tương tự và rất dễ tiếp cận. Việc thêm, tùy chỉnh bảng biểu rất dễ dàng, cũng nhờ làm việc trên excel nên file lưu ra của phần mềm cũng chính là file excel nên không phát sinh thao tác nhập, lấy lại exel trong quá trình làm việc, khá tiện. Các hàm tính toán rất đa dạng, tính toán chính xác tuyệt đối do tất cả đều là hàm của excel. Font chữ đa dạng, tùy chỉnh dễ dàng.

Nhược điểm:

Cài đặt: Cũng do là phần mềm được lập trình trên nền Excel nên việc cài đặt phần mềm dự toán Bắc Nam phức tạp hơn rất nhiều; ngoài ra còn phụ thuộc vào phiên bản excel trên máy tính của người dùng. Chạy bằng VBA của Excel nên bản excel cài đặt phải chuẩn, đầy đủ. Khi office có các bản cập nhật thì lại phải cài đặt lại, gặp khá nhiều khó khăn. Dễ phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng.

Lưu và gửi file: Tuy rằng file của phần mềm cũng chính là file excel, rất tiện, nhưng nó có chứa macro dẫn đến việc gửi file gặp khó khăn ( hiện tại google không cho phép gửi email có chứa macro ). Gửi file sang máy khác cũng dễ gặp các lỗi phát sinh do các bản excel trên 2 máy không tương đồng nhau.

Giao diện, nút chức năng: Các nút chức năng trên giao diện khó tìm, không trực quan, các tính năng cần phải quen, có kinh nghiệm làm mới thao tác được dễ dàng, người dùng mới dễ bị ngợp vì không biết các nút chức năng nằm ở đâu.

Các tính năng nâng cao: Không xây dựng được nhiều tính năng nâng cao do hạn chế, phụ thuộc vào nền tảng gốc Excel. Các tính năng rất phổ biến như áp giá vật liệu, nhiên liệu, tính cước vận chuyển đều khó sử dụng hơn. Khi có các cập nhật về đơn giá, định mức hay bảng biểu mới thì thường bị chậm.

Giá cả :

Phần mềm dự toán Eta

Ưu điểm:

Cài đặt: Phần mềm dự toán Eta được viết bằng ngôn ngữ C# (C Sharp) được phát triển bởi Microsoft. Phần mềm dự toán ETA chạy trên nền tảng .NET Framework 4 trở lên, chạy độc lập với các phần mềm khác, ví dụ như không phụ thuộc vào Excel (không cần cài đặt excel vẫn chạy được). Bộ cài phần mềm cũng rất nhẹ(khoảng 15mb), việc tải, cài đặt rất đơn giản, thường chỉ mất 1-2 phút để cài đặt. Key bản quyền là dạng Key Usb có thể chuyển qua giữa các máy, thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Giao diện: Do được lập trình riêng nên giao diện được chau chuốt khá đẹp, các nút chức năng được trình bày logic, rất dễ tìm kiếm và sử dụng đặc biệt với những người mới. Phần mềm được bố trí theo dạng tab và sheet, nên khi tìm kiếm các nội dung bảng biểu rất dễ dàng.

Cập nhật: Dự toán Eta có công cụ quản trị dữ liệu riêng, nên việc cập nhật các phần đơn giá rất nhanh. Update phiên bản đơn giản, phần mềm thực hiện hoàn toàn tự động. Cập nhật rất nhanh các thông tư, quy định mới của Bộ xây dựng, các Sở Xây dựng.

Tốc độ, khả năng tính toán: Phần mềm Eta có khả năng tính toán tương đối chính xác, tốc độ xử lý tốt kể cả với file dự toán lớn, nhiều hạng mục. Mỗi hạng mục được quản lý độc lập, nên việc chạy giá được dễ dàng hơn, đặc biệt với những dự toán có nhiều giá vật tư.

Các tính năng, tiện ích nâng cao: Phần mềm có nhiều tính năng nâng cao phục vụ cho người dùng như cập nhật giá nhiên liệu, vật liệu liên tục. Ví dụ: việc tính cước vận chuyển rất đơn giản do phần mềm có tính năng riêng về tính cước vận chuyển.

In ấn: Tính năng in ấn tốt giúp người dùng có thể chủ động in ngay trên phần mềm.

Hỗ trợ sử dụng, sau bán hàng: Dự toán Eta có đội ngũ nhân viên đông đảo, nhiệt tính và có kiến thức tốt, trong quá trình sử dụng luôn hỗ trợ tốt cho khách hàng cả về sử dụng phần mềm cũng như chuyên môn dự toán. Kho video, bài viết hướng dẫn phong phú, dễ tiếp cận.

Nhược điểm:

Lưu file và sử dụng: Do là phần mềm độc lập với Excel nên lưu file ra là file của phần mềm, nếu cần ra excel hoặc lấy excel vào thì cần dùng tính năng nhập, xuất excel trên phần mềm. Nếu chưa quen sẽ cảm thấy khá bất tiện, đặc biệt trong trường hợp không dùng cùng phần mềm.

Không có tất cả các hàm của Excel, font chữ cũng bị giới hạn trên các font có sẵn của phần mềm.

Quản trị dữ liệu: Dữ liệu được mã hóa bằng tool nên người dùng không thể tự xem tự thay đổi cơ sở dữ liệu gốc.

Giá cả : Phần mềm dự toán Eta có nhiều phiên bản, có mức giá từ 500.000 đống đến 6.000.000 đồng tùy thuộc vào nhu cầu  của người sử dụng.

Phần mềm dự toán G8

Ưu điểm:

Cài đặt, cơ sở lập trình: Phần mềm dự toán G8 được xây dựng trên cơ sở lập trình riêng, độc lập với excel, điều này cho phép sử dụng trên tất cả các máy window, kể cả không có excel. Bộ cài được update trên trang chủ, người dùng có thể chủ động cài đặt, sử dụng.

Tốc độ, khả năng tính toán: Phần mềm G8 là phần mềm lâu đời, việc tính toán tương đối chính xác, tốc độ xử lý tốt kể cả với file dự toán lớn, nhiều hạng mục.

Cập nhật: Phần mềm cập nhật nhanh chóng đơn giá, định mức các tỉnh thành và của Bộ Xây dựng. Giá vật liệu, nhiên liệu, nhân công, ca máy cũng cập nhật thường xuyên, kịp thời.

Vận hành, sử dụng : Vận hành sử dụng tương đối dễ, tuy nhiên cần am hiểu sâu về dự toán, chưa thật thân thiện với người mới sử dụng.

Nhược điểm

Cài đặt: Mỗi phiên bản của dự toán G8 lại có 1 bộ cài khác nhau, điều này khiến cho người dùng gặp khó khăn trong việc, tìm đúng phiên bản để sử dụng.

Giao diện: Các bảng biểu được trình bày theo dạng ngang hàng, tất cả các sheet được trình bày cùng hàng ngang, khi tìm kiếm 1 sheet nào đó tương đối khó đối với người mới

In ấn : Phần mềm căn in xấu, đều phải xuất excel để xử lý

Hỗ trợ sử dụng  sau bán hàng: Khá khó để nhận được hỗ trợ từ dự toán G8, các hình thức hỗ trợ cũng không phong phú, trên nển tảng youtube các video cũng nhiều nhưng ít được update.

Giá cả : phần mềm dự toán G8 có mức giá từ 1 – 7 triệu đồng tùy thuộc vào phiên bản của phần mềm.

Các tin khác
 • Công bố giá nhân công tỉnh Ninh Bình năm 2022
 • Hướng dẫn sử dụng đấu thầu qua mạng trên dự toán Eta
 • Đơn giá xây dựng tỉnh Thái Bình năm 2022 theo Quyết định số 1541/QĐ-UBND
 • Cập nhật giá xăng dầu ngày 21/7/2022
 • Các bước lập dự toán xây dựng công trình năm 2022
 • Đơn giá nhân công tỉnh Đắk Nông năm 2022 theo Quyết định số 671
 • Bảng giá ca máy tỉnh Đắk Nông năm 2022 theo Quyết định 703/SXD-KT&QLHDXD
 • Hệ số nhiên liệu phụ trong xác định giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng
 • Đơn giá công ích tỉnh Nam Định năm 2022 theo Quyết định 1244/QĐ-UBND
 • Đơn giá xây dựng tỉnh Nam Định năm 2022 theo Quyết định số 1232/QĐ-UBND
 • Bảng giá ca máy tỉnh Sóc Trăng năm 2022 theo Quyết định 59/QĐ-SXD
 • Đơn giá vật liệu xây dựng tỉnh Long An tháng 6/2021 theo công bố số 2588/CB-SXD
 • Cập nhật giá xăng dầu ngày 11/7/2022
 • Đơn giá xây dựng tỉnh Ninh Thuận năm 2022 theo Quyết định 30/2022/QĐ-UBND
 • Cập nhật giá xăng dầu ngày 01/7/2022
 • Call Now Button