HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT CHỨNG THƯ SỐ CÔNG CỘNG TRÊN HỆ THỐNG ĐẤU THẦU QUỐC GIA

Ngày 31 tháng 5 năm 2022 Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành Thông tư số 08/2022/TT-BXD về ” Quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia”. Theo đó, tại điều Khoản 7, Điều 3 có quy định Chứng thư số sử dụng trên Hệ thống tại địa chỉ https://muasamcong.mpi.gov.vn là chứng thư số công cộng do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp.

Ở bài viết này ta sẽ tìm hiểu về chữ ký số công cộng, cũng như cắp cài đặt chữ ký số này trên hệ thống đấu thầu quốc gia.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT CHỨNG THƯ SỐ CÔNG CỘNG TRÊN HỆ THỐNG ĐẤU THẦU QUỐC GIA

Khái niệm đấu thầu qua mạng

Đấu thầu qua mạng được hiểu là quá trình mua bán online mà chủ đầu tư ( còn được gọi là bên mời thầu ) chọn nhà thầu ( nhà cung cấp ) phù hợp với dự án nhất để đáp ứng được các yêu cầu của mình cho các dịch vụ như sau : Mua bán hàng hóa vật tư, tư vấn hỗ trợ.v.v.

Đấu thầu qua mạng là để các nhà tham gia đấu thầu online có các nhà dịch vụ cung cấp tương ứng cạnh tranh với nhau để đạt được quyền cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho chủ đầu tư trên cơ sở đảm bảo công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Công tác đấu thầu qua mạng được thực hiện trên hệ thống đấu thầu quốc gia tại địa chỉ : muasamcong.mpi.gov.vnThời điểm trước ngày 15/9/2022 hệ thống đấu thầu quốc gia được thực hiện trên nền tảng cũ, qua trình duyệt IE và sử dụng chữ ký số đặc biệt. Tuy nhiên từ ngày 16/9/2022 Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới (Hệ thống e-GP mới) chính thức đi vào vận hành thay thế hệ thống cũ. Hệ thống mới này sử dụng chứng thư số( chữ ký số ) công cộng để thực hiện.

Chứng thư số công cộng là gì ?

Chữ ký số do tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng cấp cho thuê bao sử dụng, nói chính xác hơn chính là chữ ký điện tử hiện đang được các doanh nghiệp sử dụng để ký kết hợp đồng, chứng từ cần thiết trên môi trường mạng.

Hướng dẫn về chủ trương ứng dụng chữ ký số công cộng trên mạng đấu thầu quốc gia mới

Bước 1: Đăng nhập tài khoản vào trang chủ mạng đấu thầu (https://muasamcong.mpi.gov.vn) rồi Chọn Trang cá nhân

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT CHỨNG THƯ SỐ CÔNG CỘNG TRÊN HỆ THỐNG ĐẤU THẦU QUỐC GIA MỚI NHẤT NĂM 2022

Bước 2: Lựa chọn mục Đăng ký chứng thư số tại danh mục phía bên trái màn hình.

Bước 3: Sau khi chọn mục Đăng ký chứng thư số màn hình sẽ xuất hiện thông tin về chứng thư số trên USB Token bao gồm các trường thông tin: Nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số công cộng; Tên người sử dụng chứng thư số; Tên đơn vị của người sử dụng chứng thư số; Số chứng thực của người sử dụng chứng thư số; Số serial; Ngày hiệu lực; Ngày hết hiệu lực; Trạng thái hoạt động.

Bước 4: Lựa chọn Số Serial chứng thư số công cộng từ USB Token để đăng ký với hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới và dán vào mục Số Serial => Chọn Kiểm tra để chắc chắn chứng thư số trên USB Token trùng với số serial bạn nhập => Chọn Lưu.

Bước 5: Sau khi Lưu chứng thư số công cộng thành công người sử dụng cần thực hiện bước xác thực thông tin bằng 2 cách: Xác thực qua Email đăng ký tài khoản sử dụng. Người sử dụng lấy mã xác thực theo cách lựa chọn rồi điền vào ô Nhập mã xác thực => Chọn Gửi để hoàn thành việc xác thực

Một số lưu ý khi thực hiện đăng ký :

 • Chữ ký số phải còn hiệu lực và được cung cấp bởi một trong các đơn vị được tổng cục thuế chấp nhận.
 • Mỗi chữ ký sổ chỉ được đăng ký cho một tổ chức. Nếu tổ chức, đơn vị có nhiều vai trò thì cũng chỉ cần đăng ký 1 lần là có thể sử dụng với nhiều vai trò khác nhau.
 • Cần cài đặt và mở Môi trường máy tính (Plugin Agent) để có thể sử dụng được để thực hiện các chức năng đăng ký chứng thư số. ( Xem hướng dẫn cài Plugin tại đây )

Trong quá trình áp dụng nếu có vướng mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ

Mobile – Zalo : 0916946336 ( Trịnh Đỗ )

Các tin khác
 • Đơn giá nhân công tỉnh Hà Giang năm 2023 theo Quyết định số 311/QĐ-SXD
 • Định mức các công tác đặc thù của tỉnh Đắk Nông năm 2022
 • Đơn giá nhân công tỉnh Phú Yên năm 2023 theo Quyết định số 109/QĐ-SXD
 • Bảng giá ca máy tỉnh Phú Yên năm 2023 theo Quyết định 110/QĐ-SXD
 • Cập nhật giá xăng dầu ngày 23/11/2023
 • Định mức các công tác đặc thù của thành phố Cần Thơ năm 2023
 • Bảng giá ca máy tỉnh Sóc Trăng năm 2023 theo Quyết định 111/QĐ-SXD
 • Cập nhật giá xăng dầu ngày 13/11/2023
 • Điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 09/11/2023
 • Bảng giá ca máy tỉnh Thái Nguyên năm 2023 theo Quyết định 196/QĐ-SXD
 • Đơn giá nhân công tỉnh Thái Nguyên năm 2023 theo Quyết định số 195/QĐ-SXD
 • Tổng hợp các văn bản cần áp dụng khi lập dự toán năm 2023
 • Cần bao nhiêu gạch để xây 1 m2 tường xây ?
 • Thế nào là dự toán công trình ? Dự toán xây dựng công trình được xác định thế nào ?
 • Cập nhật giá xăng dầu ngày 01/11/2023
 • Popup chat chân trang